Extraction

Extraction

ประเภท : แอคชั่น ลึกลับ ระทึกขวัญ

ความยาว : 1 ชั่วโมง 57 นาที

คะแนนโหวตจากผู้ชมทั่วโลก : 69%

Extraction
ที่มาจาก : https://www.netflix.com/title/80230399

ข้อมูลภาพยนตร์

      ทหารรับจ้าง ตลาดมืดที่ไม่มีอะไรจะเสียได้รับการว่าจ้างให้ช่วยเหลือลูกชายที่ถูกลักพาตัวไปของอาชญากรนานาชาติที่ถูกคุมขัง แต่ในโลกอันมืดมิดของผู้ค้าอาวุธและผู้ค้ายาเสพติด ภารกิจที่อันตรายถึงตายได้เข้าใกล้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้

เรต : R (มีการใช้ยาเสพติด มีการใช้กำลังและความรุนแรง และการใช้ภาษา

ผู้กำกับ : แซม ฮาร์เกรฟ

ผู้ผลิต : Eric Gitter , Chris Hemsworth , Mike Larocca , Joe Russo , Anthony Russo

ผู้เขียนบท : โจ รุสโซ

บริษัทโปรดักชั่น : TGIM Films, อินเดีย Take One Productions, Thematic Entertainment, AGBO

รีวิวภาพยนตร์

      Extraction เป็นภาพยนตร์ Original Netflix ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักร Marvel Cinematic Universe แต่คุณจะรับรู้ได้ถึงกลิ่นอายเล็กๆเมื่อคุณรู้ว่าใครที่สร้างและกำกับเรื่องนี้ขึ้นมา ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย คริส เฮมส์เวิร์ธ หรือที่รู้จักในชื่อธอร์ เขียนบทโดย Joe Russo ผู้ร่วมกำกับภาพยนตร์ Avengers สองเรื่องล่าสุด และกำกับการแสดงโดยแซม ฮาร์เกรฟ ผู้ซึ่งเปิดตัวการกำกับเรื่องแรกของเขาหลังจากทำงานเป็นผู้ประสานงานสตั๊นท์แมนในภาพยนตร์ Marvel หลายเรื่อง

 เรื่องนี้ คริส เฮมส์เวิร์ธ รับบทเป็น ไทเลอร์ เรค “ทหารรับจ้างในตลาดมืดที่กล้าหาญ” ซึ่งทักษะการต่อสู้ต่างๆของเขา ถูกเรียกร้องออกมาใช้งานเมื่อโอวี (รุดห์รักช์ ไจสวาล) ลูกชายของเจ้าพ่อค้ายานานาชาติ ถูกลักพาตัวโดยราชายาเสพติดที่เป็นคู่แข่งกัน ไทเลอร์และทีมมีแผนที่จะช่วยเหลือโอวีแต่มันกลับเต็มไปด้วยปัญหาและอุปสรรคที่มีความยุ่งยากเล็กน้อย และเมื่อ ซาจู (แรนดีพ ฮูดา) ลูกน้องของพ่อของโอวี เข้าไปยุ่งโดยไม่ทราบสาเหตุ ไทเลอร์ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องโอวี สิ่งต่อไปนี้เป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยเลือดและกระสุนปืนที่แทบจะทำให้ผู้ชมไม่กระพริบตาจากฉากไล่ล่าที่น่าตื่นเต้น เมื่อผู้กำกับอย่าง ฮาร์เกรฟ ที่เป็นคนล่าสุดในกลุ่มผู้ประสานงานการแสดงผาดโผนที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับ (รวมถึง David Leitch จากHobbs & Shaw และ Chad Stahelski จากซีรี่ส์ John Wick) กำลังจะบอกว่าเขาใช้ทักษะการแสดงความสามารถของเขาให้เกิดประโยชน์ แทนที่จะเป็นบทพูด เขาจะเน้นให้มีฉากโดดเด่นหลายฉาก และส่วนสำคัญที่น่าติดตามของภาพยนตร์เรื่องนี้คือฉากของการไล่ล่าแบบใช้รถยนต์และการไลล่าที่บ้าระห่ำเป็นเวลา 12 นาที ซึ่งได้รับการถ่ายทำอย่างต่อเนื่องและวางมุมกล้องอย่างชาญฉลาดเพื่อให้ดูเหมือนใช้เวลาต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ผู้ชมคิดไปถึงการถ่ายทำว่า “พวกเขาทำอย่างนั้นได้อย่างไร” ซึ่งรวมไปถึงช่วงเวลาที่ทั้งกล้องย้ายเข้าไปอยู่ในรถขณะที่รถอยู่ในการเคลื่อนไหว และตัดภาพออกมาที่ฉากไล่ล่าโดยรวมเสมือนว่าผู้ชมเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ

      ในส่วนฉากแอคชั่นของ Extraction ทำได้ค่อนข้างยอดเยี่ยมตลอดทั้งเรื่อง และสำหรับความสมเหตุสมผลของเรื่องราวทำหน้าที่เป็นเพียงสิ่งที่ทำให้พอรับรู้ความเป็นไปเป็นมาเท่านั้น โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนิยายเรื่อง Ciudad ที่เขียนโดย โจ รุสโซ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างเขาจึงย้ายฉากในเรื่องจากประเทศปารากวัยไปยัง กรุงธากา ประเทศบังกลาเทศแทน เซ็ตฉากให้มีความโกลาหลบนท้องถนนที่คับคั่งของกรุงธากา ซึ่งภาพที่ออกมามันช่วยเพิ่มความตึงเครียด เร้าอารมณ์คนดูได้มาก แต่ก็มีจุดสังเกตุเล็กน้อยจากปัญหาการเล่าเรื่องในตอนเริ่มต้น เนื่องจาก ฮาร์เกรฟ และ รุสโซ เลือกที่จะนำเสนอสู่จุดสิ้นสุดของเรื่องราวอย่างชัดเจน จากนั้นจึงย้อนเวลากลับไปเพื่อดูว่าทุกอย่างเริ่มต้นอย่างไร เป็นแนวคิดที่ใช้มากเกินไปซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ผู้ชมพอเดาถึงบริบทและตอนจบของเรื่องออก และเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไป ก็ยิ่งเข้าใจได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ว่าใครกำลังทำงานกับใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคู่แข่งสองคนมารวมตัวกันแบบไม่มีที่มาที่ไป และสำหรับตัวนำอย่างเฮมส์เวิร์ธ ก็มีบทบาทอย่างมากในการแสดงของเขา นอกเหนือจากการแสดงเป็น ธอร์ เฮมส์เวิร์ธ ยังพยายามให้คำจำกัดความตัวเองว่าเป็นนักแสดงที่สามารถรับได้หลายบทบาท และฝีมือเขาก็ยังดีพอๆ กับดารานักแสดงคนอื่นๆอีกด้วย จึงสรุปได้ว่า Extraction เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอคชั่นที่ดูเอาเพื่อความมันส์อย่างเดียวพอ มันสนุกที่สุดสำหรับฉากการต่อสู้และการไล่ล่าที่เข้มข้น หากคุณไม่คิดถึงความสมเหตุสมผลและเข้าใจกับสิ่งเหล่านั้นได้ มันก็เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ควรค่าแก่การรับชมเลยทีเดียว