COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง

COCO

มาถึงการ์ตูนเรื่องเยี่ยมเรื่องนี้กันเลย COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง ผลงานจากค่าย Pixar Animation Studios กับเรื่องราวการผจญภัยของเด็กชายคนหนึ่งในดินแดนของผู้วายชนม์ ที่นั้นเขาได้ค้นพบความจริงบางอย่างเกี่ยวกับครอบครัว และบทพิสูจน์ความรักในเสียงดนตรี โดยความน่าสนใจของการ์ตูนแอนิเมชันเรื่องนี้นอกจากเนื้อหาของเรื่องที่ค่อนข้างจับใจแล้ว การนำเสนอเรื่องราวบนพื้นฐานของครอบครัวและประเพณีที่อบอวนไปด้วยกลิ่นอายเม็กซิกันอย่างเคารพในวัฒนธรรพื้นฐานยิ่งชวนให้หนังการ์ตูนเรื่องนี้ดูมีเสน่ห์มาก ๆ อีกด้วย และแน่นอนว่ามันสมกับรางวัลต่าง ๆ ที่แอนิเมชันเรื่องนี้คว้ามาได้อย่างมากมาย

ภาษา : อังกฤษ 

ประเภท : การ์ตูนผจญภัย แฟนตาซี คอมเมดี้ ครอบครัว มิวสิกคัล

ปีที่ฉาย: 2001

นักแสดงนำ/พากย์เสียง : Anthony Gonzalez, Gael García Bernal, Benjamin Bratt, Alanna Ubach, Renée Victor, Ana Ofelia Murguía, และ Edward James Olmos

เรื่องย่อ การ์ตูน COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง

COCO

วันอลวน วิญญาณอลเวง เป็นเรื่องราวของ มิเกล เด็กชายที่เติบโตในครอบครัวที่เกลียดทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับดนตรี เขาจึงถูกห้ามไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับมันอย่างเด็ดขาด นั่นเป็นเพราะว่าคุณปู่ของเขาทิ้งครอบครัวไปเพราะเล่นดนตรีนั่นเอง แต่ทว่า มิเกล มีความฝันที่อยากจะเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จแบบศิลปินต้นแบบ เออร์เนสโต เดอลา ครูซ มากจนทำให้เขาอยากพิสูจน์ตัวเองในงานเทศกาลดนตรีที่จะมีขึ้นให้ครอบครัวได้เห็น แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเขาเกิดพลัดหลงเข้าไปในโลกแห่งความตายและนั่นคือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในโลกของผู้วายชนม์เพื่อตามหาความจริงในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวของตน หนทางกลับคืนสู่ครองครัว พร้อม ๆ กับบทพิสูจน์ความรักในเสียงดนตรีของตนเองและความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ยากจะเลือกเกิดขึ้น

รีวิว การ์ตูน วันอลวน วิญญาณอลเวง แอนิเมชั่นน้ำดีที่คุณต้องลอง

COCO

ต้องขอบอกว่าการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องนี้มาพร้อมกับเนื้อหาเรื่องราวที่กลั่นกรองออกมาได้อย่างจับใจจริง ๆ ดูเผิน ๆ เราอาจคิดว่าหนังน่าจะเล่าเรื่องราวของการไล่ล่าตามฝันของเด็กชายคนหนึ่งเท่านั้น แต่ทว่าสิ่งที่ได้รับหลังจากดูหนังเรื่องนี้จบกลับเป็นความรู้สึกประทับใจที่ยากจะลืมเลือน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความฝัน ครอบครัว เสียงดนตรี ความตาย ที่ทุกอย่างถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างกลมกล่อมทั้งงานบทและภาพที่สวยสดมาก ๆ อีกด้วยและนี่คือผลงานชิ้นเยี่ยมจากผู้กำกับ ลี อุนคริช และบทภาพยนตร์จาก Molina และ Uldrich

พลอตและเนื้อหา จากพื้นฐานเทศกาลแห่งความตายของชาวแม็กซิกัน

แน่นอนว่าตัวหนังให้กลิ่นอายเม็กซิกันได้อย่างน่าประทับใจมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานครีเอทภาพบรรยากาศที่สดใส เสียงดนตรีประกอบในแบบเม็กซิโก แม้กระทั่งตัวนักแสดงนำที่เป็นเชื้อสายละตินอีกด้วย สำหรับพลอตและเนื้อหาของการ์ตูนออนไลน์เรื่องนี้แม้จะเป็นเรื่องราวการผจญภัยในดินแดนแห่งความตายที่ดูได้สนุก น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว การสอดแทรกประเด็นครอบครัว ชีวิตหลังความตาย ที่ผสมกลมกลืนเข้ากับพื้นฐานเทศกาลแห่งความตายของประเทศเม็กซิโก ที่พยายามส่งความหมายให้เรารู้สึกถึงความสำคัญของการระลึกถึงญาติผู้ใหญ่ที่สูญเสียไปแล้วด้วยความเคารพ ยังดูโดดเด่นและน่าประทับใจเอามาก ๆ สำหรับชั้นเชิงการเล่าเรื่องที่ดึงทุกอย่างมาผสมคลุกเคล้ากันได้อย่างกลมกล่อมและกลมกลืน 

งานภาพและโปรดักชั่น

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการ์ตูนสนุก ๆ เรื่องนี้ภาพสวยและดูสดใสลื่นไหลเอามาก ๆ แถมในพาร์ทงานโปรดักชั่นนี้ก็จัดว่าทำออกได้ดี CG ละเอียดทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นการเนรมิตโลกแห่งความตายในมิติที่สวยงาม ที่ไม่ได้น่ากลัวเลย และดูเหมือนว่าจะสนุกมากกว่าโลกมนุษย์เสียอีกด้วย จะมีก็แต่ในงานครีเอทตัวละครโครงกระดูกที่รับหน้าที่เป็นผู้วายชนม์ที่อาจดูขัด ๆ ตาไปนิด แต่ก็ถือว่าโดดเด่นเอาการสำหรับหนังการ์ตูนเรื่องนี้ 

บทสรุป

COCO วันอลวน วิญญาณอลเวง เป็นอีกหนึ่งหนังการ์ตูนที่ดูได้สนุกเพลิน ๆ ได้ตลอดทั้งเรื่อง แต่เนื้อหาอาจดูลึกไปสักนิดสำหรับน้อง ๆ หนู ๆ ที่น่าจะดูสนุกไปกับการผจญภัยของเด็กชายตัวน้อยมากกว่า แต่สำหรับผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ แล้วการ์ตูนผีน่ารัก ๆ เรื่องนี้ให้ข้อคิดดี ๆ เกี่ยวกับครอบครัวได้มากกว่าความสนุกที่ได้รับอย่างแน่นอน และไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

ไฮโลออนไลน์ เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ฝากถอนรวดเร็ว เล่นง่าย ได้เงินจริง