One for the road วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ

ก่อนตายคุณอยากทำอะไรมากที่สุด ถ้าเกิดวันหนึ่งคุณพบว่าคุณจะอยู่บนโลกนี้ได้อีกไม่นานแล้ว คุณอยากจะทำอะไรก่อนที่จะไม่ได้ทำไหม ? One for the road วันสุดท้าย…ก่อนบายเธอ เรื่องราวของ “อู๊ด” พบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เขาตัดสินใจที่จะทำสิ่งหนึ่ง ก่อนที่จะลาโลกนี้ไป อู๊ดตัดสินใจโทรหาบอส เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของเขา และขอให้เขาช่วยขับรถพาไปหา “แฟนเก่า” เพื่อที่จะนำของไปคืน หนังจะพาเราไปพบกับเรื่องราวความรักของคนที่เคยรักกัน ความผูกพันและความทรงจำกับบุคคลที่เราเรียกว่า แฟนเก่า  พร้อมทั้งมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่แสนจะซาบซึ้ง ความรักระหว่างครอบครัวที่ใกล้ตัว ที่จะทำให้คุณน้ำตาคลอไม่รู้ตัว

One for the road

One for the road คุณคิดถึงแฟนเก่าแค่ไหน ?

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้กระแสตอบรับที่ดีตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์หนังออกมา เพราะหนังเล่าถึงเรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่กำลังจะตาย เขาตัดสินใจกลับไปหาแฟนเก่าทุกคนที่เคยคบมา เพื่อที่จะนำของไปคืน แต่จุดประสงค์หลักนั้นเพราะต้องการที่จะขอโทษและสะสางเรื่องที่เคยค้างคาใจ หลังจากปล่อยตัวอย่างออกมา หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก ทุกคนต่างเคยมี แฟนเก่า เป็นของตัวเอง หลายคนจบกับแฟนเก่าด้วยดี หลายคนจบด้วยความเกลียด หลากหลายสาเหตุที่ทำให้ต้องเลิกรากันไป หนังจะพาเรากลับเข้าไปในห้วงอารมณ์นั้นอีกครั้ง

อู๊ด ขอให้บอสขับรถให้เขาเพื่อไปหาแฟนเก่าทั้งหมด 3 คน ซึ่งเป็นการขับรถข้ามจังหวัดข้ามภาคภายในเวลาไม่กี่วัน เพราะอู๊ดอยู่ได้อีกไม่นาน แฟนคนแรก “อลิส” อู๊ดกลับไปหาอลิส เขาได้คืนกระเป๋าที่อลิสเคยลืมไว้กับเขา และได้พูดคุยกันถึงเรื่องความเป็นอยู่ สารทุกข์สุกดิบที่ทั้งคู่ต่างได้พบเจอมาตั้งแต่เลิกรากันไป ซึ่งทุกอย่างก็ลงเอยด้วยดี ด้วยความที่ทั้งคู่ไม่มีเรื่องอะไรที่คาใจต่อกัน ก่อนกลับทั้งสองกอดกันอย่างปลอบโยน และคงจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันตลอดไปได้

คนที่สอง หนูนา อู๊ดให้บอสพาไปยังกองถ่ายแห่งหนึ่ง เพราะตอนนี้หนูนาได้กลายเป็นดาราดังแล้ว อู๊ดเอาถ้วยรางวัลที่ตนเองเคยซื้อให้หนูนามาคืนให้ แต่ทุกอย่างกลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด หนูนาโกรธและไม่ยอมให้อภัยเขา อู๊ดจำใจต้องกลับไปพร้อมกับความเสียใจ 

คนสุดท้าย พี่รุ้ง อู๊ดให้บอสขับรถขึ้นเหนือเพื่อที่จะไปเจอพี่รุ้ง แฟนเก่ารุ่นพี่ที่เขาได้เลิกราไป แต่คนนี้แย่ที่สุดตรงที่ เธอไม่ยอมมาเจออู๊ดด้วย แม้แต่หน้าก็ไม่อยากเห็น 

ภาพยนตร์เรื่องOne for the road พาเราไปพบกับการเลิกราที่แตกต่างกันไปของแฟนเก่าแต่ละคน บางคนไม่ติดใจอะไรและยังสามารถเป็นเพื่อนกันได้ บางคนฝังใจจนไม่อยากจะให้อภัย และบางคนก็ไม่ขอกลับไปเจออะไรแบบนั้นอีก

One for the road

วันสุดท้าย…ก่อนบายเธอ สุดท้ายแล้วอดีตก็ควรปล่อยให้มันผ่านไป

หนังเรื่องOne for the road ไม่ได้ต้องการให้เราจมปลักอยู่แต่กับอดีต ถึงแม้ในตัวอย่างที่ผ่านมาจะเล่าถึงเรื่องราวของแฟนเก่า แต่เมื่อได้มาดูเต็มเรื่องแล้ว สุดท้ายหนังกำลังจะบอกเราว่า อดีตที่มันแล้วมาแล้ว ปล่อยมันไปเสียดีกว่า อย่างในตอนที่อู๊ดไปเจออลิส เรื่องกลับจบลงดีกว่าที่คิด เมื่อทั้งสองคนไม่มีเรื่องอะไรคาใจกันแล้ว และยังสามารถเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ ตอนที่ไปเจอหนูนา เราจะเห็นว่าชีวิตของหนูนาดีขึ้นมากกว่าตอนที่อยู่กับอู๊ด แต่พออู๊ดกลับไปเจอ หนูนากลับต้องมาเสียใจ เหมือนโดนเปิดแผลที่ฝังใจมานานอีกครั้ง ในส่วนของพี่รุ้ง เธอเลือกที่จะไม่เจอดีกว่า ซึ่งก็หมายความว่า ในเรื่องที่จบไปแล้ว ก็ไม่ควรรื้อฟื้นมันขึ้นมาอีก

นอกจากนี้ หนังเรื่องนี้ยังนำเสนอในเรื่องราวของ มิตรภาพของเพื่อน ระหว่างอู๊ดกับบอสออกมาได้อย่างดีมากทีเดียว รวมไปถึงครอบครัวอีกด้วย สุดท้ายแล้วคนที่อยู่เคียงข้างเรามากที่สุดก็คือเพื่อนและครอบครัวนี่เอง

One for the road