The Adam Project ย้อนเวลาหาอดัม

จะเป็นโชคดีหรือโชคร้าย ที่เราสามารถที่จะย้อนเวลากลับไปหาตนเองในอดีตได้ ถ้าทำได้ คุณอยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างไหม ? สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Adam Project นั้นบอกเล่าเรื่องราวของ “อดัม” ที่เขาพยายามจะย้อนเวลากลับไปในอดีต เพื่อที่จะช่วยบภรรยาของเขาให้รอดพ้นจากความตาย แต่เกิดข้อผิดพลาดทำให้เขาย้อนกลับที่บ้านของตนเอง อดัมได้เจอกับตัวเองในวัย 12 ขวบ ส่วนเด็กชายอดัมก็ได้เจอกับตัวเองในวัยกลางคน พวกเขาทั้งสองเจอกันและกัน เรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ คนในครอบครัวที่ไม่ควรละเลย การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และการปล่อยวางตนเองจากอดีต

The Adam Project

The Adam Project ขอโทษตัวเองในวัยเด็ก และขอบคุณตัวเองที่โตเป็นผู้ใหญ่

อดัมใช้เปิดรูหนอนและใข้งานจั๊มเดินทางข้ามเวลา เป้าหมายของเขาคือการกลับไปช่วยภรรยาในอดีตจากซอเรียน ที่พยายามจะฆ่าเธอ แต่ด้วยความรีบ ทำให้อดัมจัมพ์มาผิดช่วงเวลา เขาได้กลับมาที่บ้านของเขาเอง และพบกับตัวเองในวัย 12 ขวบ บ้านหลังเดิมที่มีแม่ หมา 1 ตัว แต่ขาดพ่อ เพราะพ่อของเขาเสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อนตั้งแต่เขายังเด็ก 

หนังเรื่องThe Adam Project กับการกลับมาพบกันของตนเอง ทำให้เรื่องราววุ่นวายเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้มากทีเดียว เพราะมันสามารถทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมไปได้มาก ลองคิดดูว่าถ้าตัวเองในตอนนี้ได้กลับไปหาตนเองในวัยเด็ก จะเป็นอย่างไร คงสนุกน่าดู อดัมน้อยเอาแต่ถามอดัมในวัยกลางคนว่าในอนาคตเขาจะเป็นไงบ้าง เขาจะโตไปแบบไหน มีความรักมั้ย ส่วนอดัมที่โตแล้ว ก็ได้แต่บอกให้อดัมน้อยทำดีกับแม่ให้มาก ๆ เขารักนายมาก เน็ตฟลิกซ์เรื่อง ย้อนเวลาหาอดัม เชื่อว่าคงกินใจคนดูไปมากทีเดียว เพราะถ้าในคงามเป็นจริงแล้วเราสามารถย้อนเวลาไปหาตนเองได้จริง ๆ คงมีเรื่องมากมายเลยที่อยากจะบอกอยากจะพูด คงอยากขอบคุณและขอโทษตัวเองไม่มากก็น้อย 

ฉากหนึ่งของหนังเรื่องนี้ คือตอนนี้อดัมทั้งสองคน ได้ย้อนเวลากลับไปหาพ่อ เพื่อที่จะขอให้พ่อช่วยหยุดเรื่องการคิดค้นเครื่องเดินทางข้ามเวลา เพื่อหยุดเรื่องทั้งหมดตั้งแต่ต้นเหตุ ทำให้ทั้งสามคนได้มาเจอกัน เราจะได้เห็นมุมมองของทั้งสามคนที่แตกต่างกันออกไป อดัมในวัยเด็กที่รักและคิดถึงพ่อาสุดหัวใจ การสูญเสียพ่อไปตั้งแต่เด็กนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เขาจะยอมรับ อดัมในวัยกลางคน ที่เปลี่ยนจากความคิดถึงเป็นการโกรธแทน เขาเลือกจะโทษพ่อที่ด่วนจากไป ทำให้เขาและแม่ต้องมีชีวิตแบบนี้ ส่วนพ่อรู้สึกภูมิใจกับการที่ได้เห็นลูกชายตัวน้อยได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ทั้งที่ตนเองจะมีโอกาสได้เห็น ทั้งสามคนต่างเรียนรู้ความรู้สึกของกันและกัน สุดท้ายก็เข้าใจกันเป็นอย่างดี เราจะเห็นได้จากในฉากสุดท้ายที่ทั้งสามคน เล่นโยนบอลด้วยกัน และก็เลือกที่จะอยู่ในเวลาสถิตของตนเองให้มีความสุขที่สุด

The Adam Project

ย้อนเวลาหาอดัม อดีตหรืออนาคต ไม่สำคัญเท่าปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องThe Adam Project จะเผยให้เราเห็นถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของอดัม แต่ท้ายที่สุดแล้วนั้น ปัจจุบันของทุกคนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ปัจจุบันของพ่อ คือการที่ยังมีภรรยาหรือแม่ของอดัมอยู่ มีอดัมตัวน้อยที่รอเขากลับบ้านทุกวัน เราจะเห็นฉากที่พ่อไม่ไปทำงานและยอมที่จะอยู่บ้าน ทำอาหารให้แม่และอดัม หลังจากที่ได้เจออดัมทั้งสองคน พ่อรู้ได้ทันทีว่า ชีวิตของอดัมต้องการเขามากแค่ไหน แม้จะรู้ว่าในอนาคตจะต้องตาย แต่เขาเลือกที่จะทำวันนี้ให้ดีที่สุด 

อดัมในวัย 12 ขวบ ที่เหลือแค่แม่ เพราะพ่อเสียชีวิตแล้ว เขากลับตัวกลับใจ ทำตัวเป็นเด็กดีของแม่ให้มากขึ้น เพราะเพิ่งจะรู้ตัวว่าตัวเองทำตัวแย่แค่ไหน

และสุดท้าย อดัมในวัยกลางคน ที่ได้มีชีวิตเป็นของตนเอง โตเป็นผู้ใหญ่ ได้ทำตามความฝัน และมีความรัก Netflix เรื่องThe Adam Project ย้อนเวลาหาอดัม เพียงต้องการจะสื่อว่า ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ เราควรจะทำทุกวันให้ดีที่สุด แม้ว่าอดีตจะเคยผ่านอะไรมา หรือในอนาคตจะต้องไปเจอกับอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือคนในครอบครัวที่รักเรา และชีวิตในปัจจุบันของเราเอง

The Adam Project