สุสานหิงห้อย สงครามแห่งการสูญเสีย 

สุสานหิงห้อย สงครามแห่งการสูญเสีย 

ในช่วงนี้มักจะได้เห็นข่าวสงครามมากมายที่เกิดขึ้นโลกของเรา เลยทำให้นึกถึง อนิเมชั่น เรื่อง สุสานหิงห้อย หรือที่ทั่วโลกรู้จักกันในชื่อ “Grave of the Fireflies” ที่ถูกสร้างขึ้นโดย “อิซาโอะ ทาคาฮาตะ” จาก “Studio Ghibli” เป็นเรื่องราวของสงครามที่พรากสิ่งมีค่าและ ชีวิตอันสวยงามของคนบนโลกใบนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับคืนมา เนื้อหาค่อนข้างมีความหดหู่อยู่มากจนเรียกน้ำตาจากคนดูได้ทั่วโลก อีกทั้งเรื่องนี้ยังได้รับรับรางวัลด้านวรรณกรรมของญี่ปุ่นอีกด้วย

แสงไฟในสุสานหิงห้อย อาจจะเป็นแสงไปสุดท้ายของชีวิต 

อนิเมชั่น เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในประเทศญี่ปุ่น ที่มีความรุ่นแรงเป็นอย่างมาก ไฟสงครามได้ทำลายบ้านเมือง รวมไปถึงชีวิตของผู้คนอีกด้วย โดยในเรื่องจะเล่าถึงชีวิตของ “เซตะ” ผู้เป็นพี่ชายอายุ 14 ปี และ “เซซึโกะ” น้องสาวอายุ 4 ปี ซึ่งอพยพออกจากเมืองที่กำลังถูกโจมตี โดยผู้เป็นแม่ได้ออกเดินทางไปก่อนหน้านี้แล้วเพราะ โรคประจำตัว ส่วนผู้เป็นพ่อต้องไปออกรบเพื่อปกป้องประเทศ ซึ่งทั้ง 2 กำลังจะไปพักอาศัยอยู่กับผู้เป็นป้าที่มีอารมณ์รุนแรง โดยในช่วงแรกก็ดูไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากทั้ง 2 มีทรัพย์สินที่พกติดตัวไป รวมถึงข้าวสาร อาหารแห้งด้วยเช่นกัน แต่นานวันเมื่อสิ่งเหล่านี้เริ่มหมดลง ผู้เป็นป้าก็เริ่มเปลี่ยนไปกลายเป็นคนใจร้าย และ“เซตะ” ได้รู้ข่าวว่าแม่ของพวกเขาได้เสียชีวิตในขณะเดินทางมาที่นี่ ผู้เป็นพี่ชายจึงพาน้องสาวออกจากบ้านป้าไป โดยพี่ชายได้พาน้องสาวตัวน้อยไปอาศัยอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่งของโรงเหมืองเก่า ทั้งสองใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบากในช่วงสงคราม ที่ไม่มีทั้งงาน เงิน หรือแม้กระทั่งอาหารที่รับประทาน จนกระทั่งนานวันไปอาหารเพียงน้อยนิดที่พกมาและ จากที่หาได้ในป่าก็ลดน้อยลง อีกทั้งน้องสาวก็ดันมาป่วย ผู้เป็นพี่จึงตัดสินใจออกไปหาอาหารและ ยาให้น้องสาว โดยปล่อยให้น้องสาวอยู่ในถ้ำเพียงคนเดียว เมื่อ“เซตะ” ไปถึงในเมืองก็เห็นข่าวว่าเรือลำที่พ่อเขาโดยสารไปรบด้วนนั้นได้ถูกโจมตีและ ยังไม่พบผู้รอดชีวิต เขาจึงเสียใจเป็นอย่างมากที่ต้องสูญเสียทั้งพ่อ-แม่ ในเวลาใกล้กัน ถึงอย่างนั้นเขาก็ต้องเข้มแข็งเพื่อกลับไปดูแลน้องสาว  แต่เมื่อกลับไปถึงที่ถ้ำเขากลับพบว่า“เซซึโกะ” น้องสาวสุดที่รักของเขาได้เสียชีวิตลงเช่นกัน เนื่องจากอาการเจ็บป่วยและ โรคขาดสารอาหาร เด็กชายได้ทำการฝังร่างน้องสาวของตนไว้ในถ้ำแห่งนี้ที่มีแสงสว่างของหิงห้อยยามค่ำคืนให้ได้เห็นความสว่างและ เขาเองก็ได้จากไปด้วยชีวิตที่สิ้นหวัง

อนิเมชั่น ที่เล่าเรื่องราวของความโหดร้ายของครามได้อย่างชัดเจน 

หากคุณได้ดู อนิเมชั่น เรื่องนี้คุณจะเห็นแง่มุมอันโหดร้ายและ หดหู่ของ “สงคราม” ที่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ย่อมสร้างผลลัพธ์อันเลวร้ายทั้งสถานที่ ผู้คน รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ มากมาย โดยเฉพาะชีวิตเล็กๆ ของเด็กน้อยอันไร้เดียงสาก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงสงครามอันบ้าระห่ำนี้ได้เช่นกัน เพราะเมื่อสงคราเกิดขึ้นที่ใด ที่นั่นย่อมเปรียบเสมือนเส้นทางที่มืดมิดของทุกสิ่ง

 

 

 

 

เว็บบอล