รีวิว Paperman กระดาษเชื่อมสัมพันธ์

Paperman กระดาษแห่งพรหมลิขิต

Paperman เป็นผลงานการสร้างของ Wall Disney Picture. กำกับโดย จอห์น คาห์ส เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2012 ณ สหรัฐอเมริกา ที่ฉายพร้อมการ์ตูนภาพยนตร์เรื่อง ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ Paperman เป็นการ์ตูน แอนิเมชัน ขนาดสั้นที่ใช้เทคนิคภาพขาว-ดำและมีสีชัดอยู่จุดหนึ่ง เป็นการเล่นสีที่ใช้สีบ่งบอกความหมายได้ดี  Paperman ได้รับรางวัลออสการ์ครั้งที่ 85 สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันสั้นยอดเยี่ยม และรางวัลแอนนี สาขา Best Animated Short Subject ครั้งที่ 40 ภาพยนตร์ แอนิมชัน เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ไม่มีบทพูดของตัวละคร เน้นเสียงประกอบ เสียงดนตรีและการแสดงท่าทางและสีหน้าเท่านั้น ความยาวของภาพยนตร์ใช้เวลา 6 นาที 34 วินาที เป็นหนังแนวคลาสสิกย้อนยุคกับเรื่องราวความรักของคนสองคนที่ถูกเชื่อมกันด้วยกระดาษ เรื่องราวจะเป็นยังไง ไปอ่านกันต่อเลย

Paperman
Paperman

เรื่องราวเกิดขึ้นที่มหานครนิวยอร์ก ในทศวรรษที่ 1940 Paperman เป็นเรื่องราวของ จอร์จ หนุ่มนักบัญชีกำลังยืนรอรถไฟพร้อมกับเอกสารจำนวนหนึ่งที่เขาอุ้มไว้ ระหว่างที่รอรถไฟนั้นเขาได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่งเดินมายืนรอรถไฟอยู่ข้างๆเขา เขาส่งยิ้มทักทายให้ตามปกติ ในขณะนั้นรถไฟได้แล่นมาเทียบชานชาลาจึงมีลมพัดแรงตามแรงรถไฟ ทำให้กระดาษแผ่นหนึ่งก็ได้ปลิวไปแปะหน้าหญิงสาวคนนั้น ผู้หญิงคนข้างๆนี้ชื่อว่า เม็ก เขาหยิบกระดาษออกจากหน้าเม็ก และพบว่าสี ลิปสติก ของเธอนั้นติดอยู่ที่กระดาษแผ่นนั้นด้วย ทั้งสองยิ้มหัวเราะเล็กน้อย จอร์จ ยิ้มจนตาหยีพอลืมตามาอีกที เม็กก็ขึ้นรถไฟอีกขบวนไปแล้ว

Paperman
Paperman

วันนี้ จอร์จ มาทำงานที่บริษัทแต่กลับนั่งนิ่งมองกระดาษแผ่นนั้นที่มีรอย ลิปสติก ประทับไว้อยู่ จอร์จกลับมานั่งคิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นและเหมือนเขาจะรู้ตัวว่าเขาตกหลุมรักเธอเข้าให้แล้ว ในระหว่างนั้นเจ้านายก็เอางานกองโตมาให้เขา กระดาษเป็นปึกๆ ในตอนนั้นมีลมพัดมาทำให้กระดาษแผ่นนั้นของเขาเกือบปลิวตกลงไป และนั้นก็เป็นอีกครั้งที่เขาบังเอิญได้พบกับเธอ เม็ก กำลังคุยงานอยู่ที่ตึกอีกฝั่งหนึ่งตรงข้ามกับเขาและเหมือนจะมองไม่เห็นเขา แม้ว่าจอร์จจะส่งสัญญาณท่าทางอย่างไรก็ดูเหมือนว่าเธอจะไม่สังเกตเห็นเลย จอร์จ เริ่มเอากระดาษงานบนโต๊ะมาพับเป็นจรวดเพื่อให้มันบินไปหาเธอ ให้เธอได้รู้ว่าเขาอยู่ตรงนี้ แต่ไม่ว่าจะพับไปกี่แผ่น เธอก็ไม่เห็น กระดาษที่พับส่งบินไปนั้น พุ่งไปในทิศทางที่หลากหลาย แม้ว่าการกระทำของเขาจะถูกจับตาดูของเจ้านายที่เข้มงวด เขาก็ยังกล้าที่จะพับกระดาษงานนั้นต่อไป จนในที่สุดเธอเริ่มลุกและเตรียมจากไป และเขาก็เหลือแผ่นสุดท้ายซึ่งเป็นแผ่นที่มีรอย ลิปสติก ประทับอยู่ เขาก็ตัดสินใจพับและส่งไปหาเธอ แต่ยังไม่ทันที่จะได้ปล่อยบินไปมันก็ตกลงไปข้างล่างเสียแล้ว

ซึ่งนั้นทำให้เขากระวนกระวายจนได้ยินไปถึงหัวหน้าจนต้องเอางานมาให้เขาใหม่และครั้งนี้เขาต้องเลือกแล้วว่าจะนั่งทำงานต่อไปหรือลงไปหาเธอด้านล่าง และแน่นอนว่าเขาตัดสินใจที่จะเลือกรักแรกของเขา เขาวิ่งลงไปตามหาเธอทันที แต่แล้วพอลงมาเขาก็มองไม่เห็นเธอ พบแต่กระดาษแผ่นนั้นที่นอนนิ่งอยู่บนถังขยะ เมื่อนั้นเขาก็โกรธตัวเองที่ไม่สมหวังและเหวี่ยงกระดาษแผ่นนั้นออกไปไกลๆด้วยความโมโห แต่หารู้ไม่ว่ากระดาษทั้งหมดที่เขาพับส่งถึงเธอนั้นได้มาตกรวมตัวกระจุกกันอยู่ในมุมตึกเล็กๆมุมหนึ่ง ด้วยลมแห่งพรหมลิขิตทำให้จรวดกระดาษทั้งหมดบินไปหาจอร์จ และเริ่มดันเขาให้ไปทิศทางหนึ่งซึ่งเขาก็ไม่สามารถต้านแรงของกระดาษพวกนี้ได้ 

ในอีกด้านหนึ่งกระดาษสื่อรักที่มีรอยลิปสติกก็ได้บินไปหาเม็กที่ร้านดอกไม้แห่งหนึ่ง ทำให้เธอเห็นกระดาษแผ่นนั้นเข้าจึงวิ่งตามมันไป ทั้งสองขึ้นรถไฟคนละสายโดยมีเจ้ากระดาษนำทางไป และมันก็ได้พาทั้งสองมายังจุดแรกเริ่มของเรื่องราว จุดที่ทั้งสองได้พบกันเมื่อเช้า ทำให้ได้เจอกันและ จอร์จ ก็ไม่ลังเลที่จะเข้าหาเม็กและเม็กเองก็เข้าหาเขาเช่นกัน เรื่องราวของ Paperman ก็จบลงด้วยดี ความสัมพันธ์ที่ไล่ตามหา ก็ได้ผูกกันด้วยกระดาษที่เป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ของเรื่องราวนี้

Paperman
Paperman

กำหนดการฉายรีรัน

เรื่องราวของ Paperman เป็นเรื่องราวที่โรแมนติกผสมความคลาสสิกในรูปแบบของ แอนิเมชัน ซึ่งคนทุกเพศทุกวัยสามารถรับชมได้ และไม่แน่ว่าเรื่องราวแบบนี้อาจจะเป็นเรื่องราวของใครบางคนก็เป็นได้ ในยุคที่การสื่อสารมีเพียงแค่กระดาษและซองจดหมาย ไม่แปลกที่เรื่องความรักของคนในยุคนั้นส่วนใหญ่จะต้องพึ่งพรหมลิขิตกันบ้าง เพราะกว่าจะหากันเจอนั้นยากเหลือเกิน เรื่องของ Paperman หลายคนอาจจะเคยเห็นผ่านตาไปบ้าง ซึ่งในตอนนี้ก็ยังคงมีฉายให้ชมทาง Youtube และเดือนนี้ก็ได้กลับมาให้ชมแบบชัดๆและถูกลิขสิทธิ์ผ่าน Disney+ Hotstar Thailand โดยจะเริ่มฉายในวันที่ 10 กันยายน 2564 เป็นต้นไป