รีวิว ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ตอน ศึกรถไฟสู่นิรันดร์

ดาบพิฆาตรอสูร ประเดิมจุดแรกเริ่มของเรื่องราว

ก่อนจะมาเป็น เดอะมูฟวี่ ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ ดาบพิฆาตอสูร หรือ Demon slayer หรือภาษาญี่ปุ่นเขียนในรูปแบบโรมันจิว่า (Kimetsu no Yaiba) เป็นอนิเมะญี่ปุ่นสร้างมาจากมังงะ โดยผู้เขียนคือ คุณโคโยฮารุ โกโตเกะ มีทั้งหมด 26 ตอน ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวขานถึงการฉุดเส้นความดังของอนิเมะญี่ปุ่นให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง ซึ่งกำกับโดย ฮารุโอะ โซโตซากิ ในรูปแบบอนิเมชัน ที่ตอนนี้เป็นแอนิเมชันติดอันดับโลกไปแล้ว 

เส้นเรื่องเดิมของ ดาบพิฆาตอสูร เริ่มมาจากเด็กชายคนหนึ่งที่ชื่อ คามาโดะ ทันจิโร่ ได้รับรู้ว่าครอบครัวที่เขาหวงแหนนั้นถูกอสูรฆ่าตายจนหมด ในขณะที่เขาออกไปขายถ่านในเมือง เหลือไว้เพียงน้องสาวคนหนึ่งของเขา ‘เนซึโกะ’ ที่ได้รับเลือดของอสูรไปและกลายเป็นอสูร ทันจิโร่ เลยมีจุดมุ่งหมายเพียงหนึ่งเดียวของเขานั่นคือการช่วยเหลือ เนซึโกะ ให้หายจากการเป็นอสูรแม้มันจะไม่มีใครสามารถรักษาได้ก็ตาม เขาได้ไปเจอกับ อุโรโกะดากิ ซาคอนจิ อดีตเสาหลักที่เป็นผู้ปราบอสูร เขาก็ได้สอน ทันจิโร่ ต่อสู้และส่งเขาไปคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมหน่วยพิฆาตอสูร ในระหว่างทางเขาแทบไม่เชื่อเลยว่าชีวิตของเขาจะผกผันมาได้ขนาดนี้และพวกอสูรเหล่านี้คืออะไรกัน เรื่องราวการไล่ล่าตามหาอสูรที่ฆ่าครอบครัวและการหาทางรักษาเนซึโกะก็เริ่มต้นขึ้น

ดาบพิฆาตอสูร
ดาบพิฆาตอสูร

ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ตอน ศึกรถไฟสู่นิรันดร์

ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ตอน ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ เป็นภาคต่อมาจากภาคแรก แต่จะเป็นเรื่องราวตอนเดียวจบ ว่าด้วยเรื่องภารกิจไปสืบหาความผิดปกติในรถไฟสายหนึ่งร่วมกับ เรนโงคุ เคียวจูโร่ ทันจิโร่ และพรรคพวก ที่ประกอบไปด้วย เนซึโกะ, เซ็นนิตสึ และอิโนสึเกะ ที่ได้พบเจอกันในภาคแรกและได้กลายมาเป็นเพื่อนซี้กัน ทั้งหมดได้รับภารกิจในการไปปราบอสูรตนหนึ่งที่กำลังป่วนรถไฟของผู้คนด้วยการสะกดเหยื่อไว้ในความฝันอันแสนหวานจนไม่อยากตื่นมา และจะทำให้คนๆนั้นตายไปอย่างช้าๆ พวก ทันจิโร่ รับรู้ได้ถึงความผิดปกติทันทีเมื่อย่างก้าวขึ้นไปบนรถไฟและต้องหาทางจัดการอสูรตนนี้ให้ได้ 

เรนโงคุ เคียวจูโร่ เป็นเสาหลักที่เป็นผู้นำให้กับเสาหลักคนอื่นๆอยู่ในตอนนี้ ได้รับภารกิจให้ไปสำรวจความผิดปกติของรถไฟสายหนึ่งที่ผู้คนหายไปเมื่อถึงสถานีปลายทาง เคียวจูโร่ เป็นคนที่เน้นการต่อสู้ด้วย ดาบพิฆาตอสูร ของเขาคือปราณอัคคี เป็นหนึ่งในตัวละครหลักของ เดอะมูฟวี่ เรื่องนี้ เขาเป็นคนหนึ่งที่ใจดีในกลุ่มเสาหลักและเป็นคนที่ ทันจิโร่ มีคำถามในใจมากมายที่อยากจะถามเขาเพราะเขามีความทรงจำเกี่ยวกับพ่อว่าพ่อเองก็เคยเป็นเสาหลักและใช้ปราณอัคคีเช่นเดียวกัน เผื่อว่า เคียวจูโร่ จะมีเบาะสเรื่องพ่อของเขาบ้าง แต่การร่วมภารกิจนี้ด้วยกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทุกคนถูกอสูรทำให้หลับใหลและจมไปกับความฝันที่ทำให้ผู้คนไม่อยากตื่นรวมไปถึงพวกของ ทันจิโร่ เองก็ด้วย ทันจิโร่ ต้องพยายามสลัดฝันอันหอมหวานนั้นออกมาให้ได้ เพราะไม่อย่างนั้นจะถูกอสูรกลืนกิน

ดาบพิฆาตอสูร
ดาบพิฆาตอสูร

ย้ายไปฝั่งของอสูร อสูรตัวนี้ชื่อว่า เอ็นมุ เป็นอสูรข้างแรมที่ได้รับภารกิจโดยตรงมาจาก มุซัน ซึ่งเป็นหัวหน้าอสูรของมันให้ตามหา ทันจิโร่ และฆ่าทิ้ง ชื่อเสียงของอสูรข้างขึ้นและข้างแรมเป็นที่กล่าวขานอย่างมากในความโหดร้ายและไร้ความปราณี เอ็มมุได้ชื่อว่าเป็นปีศาจที่ซาดิสม์และชื่นชอบมุซันมาก และยอมทำตามคำสั่งทุกอย่าง

ดาบพิฆาตอสูร
ดาบพิฆาตอสูร

เนื้อเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร ดำเนินมาถึงการต่อสู้ของเอ็นมุและพวก ทันจิโร่ ที่ต้องแบ่งกันไปจัดการเนื้อร้ายที่กระจายอยู่ทั่วขบวน รถไฟ และหาทางเข้าไปจัดการหัวใจของ เอ็นมุ ที่อยู่หัวขบวนรถไฟ แม้ว่า ทันจิโร่ จะได้รับบาดเจ็บสุดท้ายก็ฝืนจนจัดการกับเอ็นมุได้สำเร็จ และมันก็ไม่ได้จบสวยงามอย่างที่ทุกคนเฝ้ารอ เพราะในช่วงท้ายมีการปรากฏตัวของ อาคาเสะ อสูรข้างขึ้นลำดับที่ 3 ที่มีฝีมือร้ายกาจเช่นเดียวกัน และมากกว่า เอ็นมุด้วยซ้ำ เกิดการเผชิญหน้าระหว่าง อาคาเสะและ เคียวจูโร่ การต่อสู้ดุเดือด มีการย้อนอดีตของ เคียวจูโร่ ในเส้นทางของการเป็นเสาหลักของเขาและในท้ายที่สุดเขาก็พ่ายแพ้ให้กับอาคาเสะ และอาคาเสะเองก็บาดเจ็บหนักไม่แพ้กัน เหตุการณ์นี้เอง ทันจิโร่ผู้เห็นเหตุการณ์ตลอดแต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้เพราะการบาดเจ็บที่แทบจะลุกยืนแทบไม่ไหว ได้เห็น เคียวจูโร่ พ่ายแพ้ไปต่อหน้าต่อตาและคำบอกลาทิ้งท้ายที่แสนเศร้า ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นการเพิ่มปมความแค้นในใจของ ทันจิโร่ และปลุกไฟในตัวของเขาให้ลุกโชนมากกว่าเดิม แต่หากใครยังไม่ได้ดูภาคแรกแนะนำว่าให้ดูภาคแรกก่อนมาดู เดอะมูฟวี่ เพราะอาจจะไม่เข้าใจในเนื้อเรื่องบางฉากและเพื่อการเข้าถึงอรรถรสในการรับชม

ดาบพิฆาตอสูร
ดาบพิฆาตอสูร

กำหนดการสตรีม

ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ หรือ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train จากผู้กำกับคนเดียวกัน ฮารุโอะ โซโตซากิ ดัดแปลงมาจากการ์ตูนมังงะ ที่เขียนโดย โคโยฮารุ โกโตเกะ ภาพยนตร์แนวแฟนตาซีแอคชั่น เข้าฉายที่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2563 และมีรอบสื่อในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 สร้างความดังเปรี้ยงให้กับรอบฉายในเดือนนั้นได้เป็นอย่างดี และวันนี้ได้ขึ้นมาสตรีมให้รับชมได้แล้วที่ Netflix เริ่มสตรีมวันที่ 1 กันยายน 2564 เป็นต้นไป