Shoplifters ครอบครัวที่ลัก

คนเราสามารถผูกพันกับคนอื่นที่ไม่ใช่ครอบครัวได้จริงเหรอ ? Shoplifters ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ที่พวกเขาไม่ได้มาจากสายเลือดเดียวกันโดยตรง หากแต่เป็นการพบกันโดยบังเอิญ แต่พวกเขาได้อาศัยอยู่ร่วมกันจนผูกพันและรักใคร่ราวกับเป็น ครอบครัว เดียวกัน วันหนึ่งพวกเขาได้พาเด็กคนหนึ่งมาอยู่ในบ้านด้วยและเรียกเธอว่า ยูริ พวกเขาเดาว่าเธอคงไม่อยากจะกลับไปหาครอบครัวของเธอเท่าไหร่ เพราะพ่อกับแม่ของเธอเอาแต่ทุบตีเธอและทะเลาะกันเป็นประจำ พวกเขาจึงตัดสินใจเลี้ยงเด็กคนนี้ไว้ กิจวัตรประจำวันของพวกเขาคือการพาเด็ก ๆ ไปขโมยของในร้านค้า เพราะไม่มีทางเลือก เนื่องจาก ครอบครัว ยากจนมากจริง ๆ หนังใหม่ใน Netflix เรื่องนี้จะพาคุณไปพบกับความอบอุ่นปนสะเทือนใจกับสิ่งที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญในแต่ละวัน

ที่มา : https://www.okcmoa.com/visit/events/shoplifters/

Shoplifters หนังตลกร้ายสะท้อนสังคมในปัจจุบัน

หากมองหนังเรื่อง Shoplifters แบบโลกของคนดี ก็คงจะมองว่าครอบครัวนี้เป็นครอบครัวขี้ขโมยและเป็น ครอบครัว ของคนไม่ดี พวกขาทั้งขโมยของ และยังเอาตัวเด็กจากครอบครัวอื่นมาเลี้ยงไว้ แถมยังหัดให้พวกเขาขโมยของอีกด้วย แต่หากมองในแง่ของความเป็นจริงแล้ว ชีวิตก็เป็นแบบนี้ โหดร้ายแบบนี้เสมอ

ยูริ เด็กที่ ครอบครัว นี้ได้นำตัวเธอมาเลี้ยง หลายคตนจะมองว่านี่เป็นการลักพาตัวและกักขังหน่วงเหนี่ยว แต่ในความเป็นจริงนั้น นั่นเป้นเพราะว่าครอบครัวของยูริไม่ได้ดีใจที่เธอเกิดมาแม้แต่นิด พวกเขาทะเลาะกันเป็นประจำและพาลมาทำร้ายยูริด้วย ยูริจึงได้หนีออกมาจากบ้านและได้มาเจอครอบครัวนี้ พวกเขาให้ความอบอุ่นกับยูริเป็นอย่างดี จนยูริรู้สึกผูกพัน และรู้สึกว่านี่เป็น ครอบครัว ที่แท้จริง

ในส่วนของคุณยายของบ้าน เธอเป็นคนชราที่ได้รับเงินบำนาญทุกเดือน คล้าย ๆ กับเบี้ยคนชรา คนอาจจะมองว่าอยู่เฉย ๆ แล้วได้เบี้ยคนชรา ชีวิตสบายจะตาย แต่ในความเป็นจริงนั้นมันโหดร้ายตรงที่ เงินส่วนนั้นมันน้อยนิด แถมยังต้องเอามาเยียวยาทั้ง ครอบครัว อีกด้วย

อากิ หลานสาวคนสวยของบ้าน เธอยอมทำงานขายบริการเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายช่วยเหลือ ครอบครัว และคนในครอบครัวก็ยังมองว่าเป้นเรื่องปกติอีกด้วย ซึ่งถ้าในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีครอบครัวไหนที่รับได้ ถ้าลูกสาวต้องไปขายตัวแบบนั้น แต่ใน Netflix เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่าอาชีพขายบริการ มันก็เป็นอีกอาชีพที่สุจริต ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน สังคมควรจะมองว่ามันเป็นเรื่องปกติได้แล้ว

ที่มา : https://www.indiewire.com/2018/05/shoplifters-review-kore-eda-hirokazu-cannes-2018-1201964195/

Shoplifters คำว่าครอบครัวที่แท้จริงคืออะไรกันแน่

ภายในหนังเรื่อง Shoplifters มีการเล่าเกี่ยวกับ ครอบครัว เป็นหลัก ยูริที่หนีออกจากบ้าน จากครอบครัวที่แท้จริง ได้มาพบกับครอบครัวใหม่ ที่ดูแลเลี้ยงดูเธอเป็นอย่างดี ในตอนท้ายของเรื่อง ตัวละครได้มีการให้ปากคำกับตำรวจก่อนจะถูกจับว่า “แค่ให้กำเนิด ก็เป็นแม่ได้เหรอ” ซึ่งในความจริงก็คงเป็นเช่นนั้น หากแต่ Netflix เรื่องนี้ ต้องการที่จะสื่อว่า คำว่าแม่ที่แท้จริงแล้ว อาจไม่ใช่แค่คนให้กำเนิด แต่มันหมายความว่าคุณดูแลลูกของคุณได้ดีสมกับคำว่าแม่หรือไม่ และ ครอบครัว ที่แท้จริง อาจไม่ได้หมายถึง พ่อ แม่และลูกเท่านั้น อาจหมายถึงใครสักคนที่รักเราและต้องการมีเราในชีวิตจริง ๆ

ที่มา : https://www.netflix.com/th-en/title/81007900

Shoplifters สังคมที่แตกต่าง เด็กย่อมโตมาในแบบที่แตกต่าง

ในตอนท้ายเรื่อง Shoplifters ที่ตัวละครได้ให้ปากคำกับตำรวจเกี่ยวกับเด็กในการดูแลของเขา หรือเด็กที่เขานำมาอยู่ด้วย คือโชตะและยูริ ว่าเขาสอนให้เด็กขโมยของจริง ๆ นั่นเป็นเพราะเขาไม่มีความรู้อื่นที่จะเอาไปสอนเขาได้ สื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ของ ครอบครัว นั้นสำคัญมากจริง ๆ การขโมยเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของพวกเขา แต่สังคมไม่สามารถยอมรับหัวขโมยได้ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการขโมยของพวกเขา มันคือการที่พวกเขาจะได้อิ่มท้องในแต่ละวัน

การให้ปากคำของ โชตะ เมื่อตำรวจพูดถึงโรงเรียน โชตะจึงบอกว่า “เด็กที่ไม่สามารถเรียนที่บ้านได้ จึงต้องไปเรียนที่โรงเรียน” นั่นคือสิ่งที่โชตะเข้าใจมาตลอด ว่าเขาเป็นเด็กคนหนึ่งที่ได้เรียนหนังสือ และมันคือการเรียนที่บ้าน ส่วนวิชาที่เขาได้เรียนก็คือการขโมยของ แต่จริง ๆ เป็นเพราะ ครอบครัว นี้ ไม่มีเงินมากพอที่จะให้เด็ก ๆ ได้ไปเรียนที่โรงเรียน