เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก Pawn Sacrifice หนังอิงเรื่องจริงของแชมป์ หมากรุก ที่เด็กที่สุดในประวัติศาสตร์

Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก หนัง แนวชีวประวัติอเมริกัน แห่งปี 2015 ว่าด้วยเรื่องราวของ อัจฉริยะด้านหมากรุก ผู้หนึ่งสัญชาติอเมริกันที่เส้นทางการเป็น แชมป์โลก ของเขานั้นไม่ง่ายเลย และทุกคนมองว่าเขาบ้า รวมถึงความเป็นจริงของวงการ หมากรุก กับความมั่นคงของประเทศในยุคที่เกิดความขัดแย้งระหว่างยิวและนาซีในช่วงต้นศตวรรษ ในปีที่เปิดตัวหนังคือปี 2015 แต่ถ่ายทำในปี 2014 ได้รับความสนใจของผู้ชมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลงานการแสดงที่ผู้คนคาดหวังจาก โทบีย์ แมไกวร์ พ่อสไปดี้ของเรานี่เอง เขารับบทเป็น บอบบี ฟิชเชอร์ นักหมากรุกชื่อก้องโลกคนหนึ่งที่กอบกู้ชาติอเมริกได้ด้วยการรุกฆาต ในผลงานกำกับของเอ็ดเวิร์ด ซวิค ภาพยนตร์ได้เปิดตัวครั้งแรกในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโต วันที่ 11 กันยายน 2014 และต่อมาฉายให้ผู้ชทั่วไปได้ดูโดยเริ่มที่สหรัฐอเมริกาในวันที่ 16 กันยายน ปี 2015 และประเทศไทยเราได้รับชมครั้งในวันที่ 24 กันยายน ในปีเดียวกัน ถึงแม้ว่าการทุ่มทุนสร้างจะใช้เงินไปกว่า 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่รายได้ที่ได้รับนั้นกลับน้อยโดยได้รายได้สุทธิเพียง 5.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้นเอง

รูปภาพจาก : https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fwww.kwanmanie.com%2Fpawn-sacrifice-review%2F&psig=AOvVaw27xtirwi5Cw2vZo3vjjTLp&ust=1634069606512000&source=images&cd=vfe&ved=0CAsQjRxqFwoTCIjDw–Vw_MCFQAAAAAdAAAAABAZ

เรื่องราวตีแผ่ชีวิตของ บอบบี้ ฟิชเชอร์ ใน เดิมพันชาติ รุกฆาตโลก Pawn Sacrifice

บอบบี้ ฟิชเชอร์ คือนักหมากรุกแชมป์โลกแห่งปีศตวรรษที่ 18 ในปีค.ศ.1972 เขาได้ตำแหน่งแชมป์โลกจากการแข่งขันที่มีหน้าตาของชาติเป็นเดิมพัน ระหว่างบอบบี้จากสัญชาติอเมริกันและสปัสกีจากรัสเซีย แต่การแข่งขันนั้นมันก็ไม่ใช่การแข่งขันที่ราบรื่นและไร้ปัญหาแต่อย่างใด เขาว่ากันว่าอัจฉริยะมักตามมาด้วยความบ้าบิ่นบางอย่างรวมไปถึงอาการต่างๆที่อาจต้องหาทางรักษา โดยเฉพาะกีฬา หมากรุก ที่ใช้ทั้งความจำและตรรกศาสตร์ในการเดินเกม จึงมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้เล่นมีอาการทางจิตได้ บอบบี้และสปัสกีก็เป็นหนึ่งในจำพวกที่มีอาการเช่นกัน แต่บอบบี้จะออกชัดที่สุด และทุกคนมองว่าเขาบ้าบิ่นเกินไป

รูปภาพจาก : https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fwww.kwanmanie.com%2Fpawn-sacrifice-review%2F&psig=AOvVaw27xtirwi5Cw2vZo3vjjTLp&ust=1634069606512000&source=images&cd=vfe&ved=0CAsQjRxqFwoTCIjDw–Vw_MCFQAAAAAdAAAAABAu

Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก เผยเรื่องราวของอัจฉริยะ หมากรุก ที่เด็กที่สุดในประวัติศาสตร์อย่าง บอบบี้ ฟิชเชอร์ ที่เขาค้นพบเส้นทางของตนเองตั้งแต่เด็ก และครอบครัวของเขาเองก็สนับสนุนเขาเช่นกัน ตั้งแต่เขาเข้าวงการ เขาก็เก็บตัวมากขึ้น เริ่มได้ยินเสียงหลอนต่างๆ รวมไปถึงมีความต้องการความเงียบสูงมากในการทำสมาธิต่อการเล่น หมากรุก เขาถึงขนาดที่ว่าไล่แม่ของเขาออกจากบ้านเพิ่มที่เขาจะได้มีสมาธิ เขาได้พบกับคาร์มิน ไนโกร ครูสอนหมากรุกที่จะช่วยผลักดันเขาไปสู่เส้นชัยได้ง่ายขึ้น เขาเคี่ยวเข็ญบอบบี้ จนบอบบี้เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น แต่นิสัยความสุดโต่งของเขาก็แผ่ออกมาเยอะเช่นกัน ในการแข่งครั้งสำคัญเพื่อหาตัวแทนไปแข่งในระดับโลก ในขณะแข่งเขาสังเกตรอบตัว เสียงต่างๆที่เกิดขึ้นและพฤติกรรมของคู่แข่งโต๊ะอื่นๆ มันทำให้เขาคิดไปว่าเขาโดนคนบางกลุ่มเล่นงาน แต่นั่นก็เป็นเพียงอาการหลอนและวิตกกังวลของเขา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เขาโกรธมากและเดินออกมาจากการแข่งขันแบบดื้อๆ เพราะคิดว่าตัวเองถูกโกง ครูของเขาพยายามโน้มน้าวให้เขากลับไปเล่นแต่เขาก็ไม่สน

รูปภาพจาก : https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fassholeswatchingmovies.com%2F2015%2F09%2F25%2Fpawn-sacrifice%2F&psig=AOvVaw27xtirwi5Cw2vZo3vjjTLp&ust=1634069606512000&source=images&cd=vfe&ved=0CAsQjRxqFwoTCIjDw–Vw_MCFQAAAAAdAAAAABAp

ขอเพียงแค่ก้าวต่อไป

หลายวันผ่านไป บอบบี้เงียบหายไปจากวงการ จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่งที่สุดโต่งเรื่องรักชาติมากๆมาชวนเขากลับเข้าวงการ โดยที่บอบบี้จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐตามที่บอบบี้ต้องการและเขาต้องการให้บอบบี้ไปแข่งกับนัก หมากรุก มือหนึ่งของรัสเซียที่เขาได้เป็นแชมป์โลกอยู่ขณะนั้น โดยมีชื่อเสียงของอเมริกาเป็นเดิมพัน ในตอนแรกบอบบี้ปฏิเสธเพราะเขาอยากเล่นสนุกกับเกมเพียงเท่านั้น แต่แล้วเขาก็ตัดสินใจลงแข่งเพราะเป้าหมายที่เขาวางไว้ตั้งแต่เด็กคือการเป็น แชมป์โลก แต่การแข่งครั้งนี้จะต้องทำให้ผู้จัดการของเขาปวดหัวหนักกว่าเดิม รวมไปถึงวิลเลียม ลอมบาร์ดี อดีต แชมป์โลก หมากรุก เยาวชนซึ่งปัจจุบันเป็นบาทหลวงคาทอลิกให้มาเป็นผู้ช่วยของเขา ในระหว่างเส้นทางการแข่งกับผู้คนจำนวนมหาศาลบอบบี้ได้เพิ่มข้อเรียกร้องต่อรัฐหนักขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งอาการหลอนของเขาที่คิดว่าถูกพวกโซเวียตดักฟังอยู่ตลอดทำให้เขาดูเป็นคนที่บ้าบิ่น สุดโต่งและดูเอาแต่ใจ ในการแข่งขัน หมากรุก นัดสำคัญจะทำให้เขาชนะได้หรือไม่หรือเกิดอะไรขึ้นบ้างระหว่างแข่ง และหลังจากแข่งขันเขาเป็นอย่างไร ต้องไปลองติดตามกันดูใน Pawn Sacrifice เดิมพันชาติรุกฆาตโลก ที่จะกลับมาให้รับชมกันอีกครั้งในวันที่ 14 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ทาง Netflix