รีวิวแอนิเมชันสุดอลังการ ครูเอลล่า (Cruella) เรื่องราวความตลกร้ายของดีไซน์เนอร์สาวตัวแสบ

นับว่า ครูเอลล่า เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแห่งปี 2021 ที่ได้รับการจับตามองค่อนข้างมาก เนื่องจากกระแสความโด่งดังตั้งแต่ที่เรารู้จักวายร้ายอย่างเธอในเรื่อง “101 Dalmatians” ที่เป็นหญิงวัยกลางคนผู้ร่ำรวย และเป็นผู้นำด้านแฟชั่น แต่ใครจะรู้ว่าเธอเองก็มีปูมหลังที่น่าสนใจและได้นำมาเล่าในแอนิเมชันเรื่องนี้ ถึงจุดเริ่มต้นที่เปลี่ยนให้สาวน้อยธรรมดา ๆ กลับกลายเป็นอาชญากรสุดแสนร้ายกาจหัวขบถ ที่ใช้แพสชั่นด้านแฟชั่นของตัวเอง

ในการโจมตีและเสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบ มาดูกันว่าอะไรกันแน่ที่เปลี่ยนสาวน้อยให้เป็นตัวร้ายกันแน่

https://hbomaxfree.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87-cruella-2021-%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2/

เรื่องราวของ ครูเอลล่า ผลงานชิ้นโบว์แดงแห่งปีจากดิสนีย์ สู่สายตาชาวโลก

จุดเริ่มต้นของ ครูเอลล่า หนังได้พาเราย้อนกลับไปช่วงที่ ครูเอลล่า การ์ตูน ไม่เคยเอ่ยถึง และมาเปิดเผยใน ครูเอลล่า 2021 ถึงชีวิตในวัยเด็กของเธอช่างน่าเศร้า เดิมทีเธอชื่อว่า “เอสเตลล่า” เธอเป็นเด็กที่เหมือนกับว่ามีสองบุคลิกในตัวคนเดียว เธอเก็บความเป็นครูเอลล่าเอาไว้พร้อมกับนิสัยบ้าคลั่งไม่สนใจโลกของเธอ แต่ใครจะรู้ว่าเธอคนนี้เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ด้านแฟชั่น และความปรารถนาสูงสุดคือการพลิกโฉมให้วงการแฟชั่นนั่นเอง แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เอสเตลล่าต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า เธอใช้ชีวิตไปวัน ๆ ด้วยการเป็นขโมยร่วมกับเพื่อนสนิทอย่าง “แจสเปอร์” และ “ฮอร์ริส” แต่เอสเตลล่าไม่ต้องการเก็บความฝันของเธอไว้แบบนั้นโดยไม่ทำอะไรเลย เธอจึงเริ่มเข้าทำงานในบริษัทแฟชั่นชั้นนำใน London เธอสร้างสรรค์ผลงานยอดเยี่ยมมากมาย จนไปสะดุดตา “บารอนเนส วอน เฮลล์แมน” สุดยอดตัวแม่สายแฟ ตัวแทนหญิงชั้นสูงในสมัยนั้นเข้า เธอมีทั้งเงินทอง บริวารและอิทธิพลอย่างมาก บารอนเนสตัดสินใจชักชวนครูเอลล่าให้มาทำงานด้วยกัน แต่แล้วครูเอลล่ากลับไปพบความจริงที่เปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล และทำให้เธอกลายเป็นวายร้ายอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่นั้น เนื่องจากความรู้สึกที่แตกเป็นเสี่ยง ๆ ได้ปลุกความเคียดแค้นในใจขึ้นมา เธอลุกขึ้นทำทุกวิถีทางต่อต้านบารอนเนส จนนำไปสู่สงครามประสาทที่เข้มข้นที่เราจะได้เห็นภายในเรื่องนี้นั่นเอง

https://thestandard.co/cruella-explore-aspect/

สนุกจริงหรือจกตา รีวิวกันแบบตรง ๆ หลังดูเรื่องนี้จบ

เชื่อเหลือเกินว่าใครที่ได้ดู ครูเอลล่า (2021) จบ สำหรับคนที่ดูเวอร์ชัน ครูเอลล่า Disney+ อาจจะอยากกลับไปดู ครูเอลล่า ดิสนีย์ แบบการ์ตูนอีกรอบเลยก็ได้ เนื่องจากสิ่งที่ตัวหนังนำเสนอนั้นเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า “เกินความคาดหมาย” ไปมากพอสมควร พูดกันตามตรงนั้นหนังที่เล่าเกี่ยวกับประวัติของตัวละครมักจะไม่ค่อยปังเท่าที่ควร เนื่องจากต้องอาศัยเวลาในการปูปูมหลังตัวละครค่อนข้างนาน ทำให้ผู้ชมเกิดความเบื่อได้ง่าย แต่สำหรับเรื่องนี้ไม่ใช่แบบนั้นแม้แต่น้อย แต่มันกลับทำให้เรารู้สึกเข้าใจถึงหลาย ๆ การตัดสินใจของครูเอลล่าเองว่าเธอนั้นทำไมถึงได้กลายมาเป็นตัวร้ายอย่างที่เราเห็น หรือหลายอย่างเราก็เพิ่งมาเข้าใจเพิ่มขึ้นหลังจากที่ได้ดูเวอร์ชันนี้จบ เช่น ภาพจำที่ว่าเธอเป็นหญิงที่ร่ำรวยแต่ใครจะรู้ว่าแต่ก่อนเธอเป็นเพียงเด็กกำพร้าที่หาเลี้ยงชีพด้วยการช่วยกันขโมยของกับเพื่อนสนิท ใครจะรู้ว่าเธอต้องจำกัดตัวเองให้อยู่แต่ในกรอบของสังคม การที่ต้องต่อสู้กับทุกสายตาที่มองว่าเธอเป็นตัวประหลาด สิ่งเหล่านี้มันไม่ง่ายเลยสำหรับเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ อย่าง “เอสเตลล่า” จนทำให้เธอสร้างเธออีกคนขึ้นมา คนที่เข้มแข็งกว่าอย่าง “ครูเอลล่า เดอ วิล” นั่นเอง พล็อตเรื่องที่ว่าแน่น แต่โปรดักชันแน่นกว่า Speacial Effect ที่ใส่มาตลอดทั้งเรื่องบอกเลยว่าร้องว้าวกันทั้งโรงไปเลย ไม่มีคำว่าผิดหวัง อีกหนึ่งจุดสำคัญที่ไม่เอ่ยถึงเลยไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นดีไซน์ของแต่ละชุดที่เธอนำมานำเสนอต่อหน้าสาธารณชน ที่จิกกัดสังคมได้อย่างเจ็บแสบ อีกทั้งโปรดักชันเรื่องการเลือกเพลงที่ใช้เป็นเพลงแนวร็อคพังก์ ยุค 70S-80S ซึ่งความฮิปปี้และต้องการเรียกร้องสิทธิ์กำลังบูมในช่วงนั้น ช่วยเสริมพลังให้หนังได้อย่างดีเลยทีเดียว